This is an example of a HTML caption with a link.
23:05 EDT Thứ hai, 20/05/2024
     

Tôm là mặt hàng thủy sản phổ biến nhất thị trường Mỹ với lượng tiêu thụ bình quân 4 pound/năm, hầu hết là tôm nhập khẩu từ châu Á, Nam Mỹ. Nhưng ít người biết, hầu hết các trại nuôi tôm trên thế giới đều phải nhập khẩu tôm bố mẹ từ Hawaii, Mỹ.


 
Đầu những năm 1980, Viện Hải dương học (OI) thành lập dự án nghiên cứu quy mô lớn hỗ trợ phát triển nghề nuôi tôm ở Mỹ. Nhiều chuyên gia nghiên cứu tại OI được giao nhiệm vụ phải tìm ra trở ngại của ngành tôm nước Mỹ là gì. Khi các thành viên của OI gặp gỡ và trao đổi với nhiều nông dân nuôi tôm ở Hawaii, Texas, South Carolina thì những góc khuất tồn tại bấy lâu trong ngành tôm Mỹ mới dần lộ diện. Trước tiên là vấn đề dịch bệnh luôn phát sinh từ khâu ương nuôi do tôm bố mẹ tự nhiên thường mang mầm bệnh. Trong quá trình hợp tác với Khoa Nông nghiệp Trường Đại học Arizona, OI đã tìm ra tôm sạch bệnh (SPF). Lô tôm SPF đầu tiên của OI được sản xuất tại Kona năm 1990.

Những công ty nuôi tôm lớn tại Ecuador, El Rosario bắt đầu tìm đến Công ty High Health Aquaculture để đặt hàng. Hơn 500 triệu tôm PL sạch bệnh được sản xuất tại Kona được chuyển tới tới 5 trại nuôi riêng biệt ở El Rosario. Nhưng vài tuần sau, tôm chết hàng loạt khiến các đối tác nghi ngờ chất lượng tôm giống Hawaii. Eucuador đã quay lưng với sản phẩm tôm giống Hawaii. Do đó, các nhà khoa học tại Công ty High Health Aquaculture và Trường Đại học Arizona bắt đầu vào cuộc và tìm ra nguyên nhân khiến tôm chết hàng loạt là do virus Taura. Mục tiêu sản xuất bằng được tôm bố mẹ kháng virus Taura được đặt ra. High Health Aquaculture kiến tạo lô tôm gồm nhiều gia hệ khác nhau cùng độ tuổi. Các gia hệ tôm được nuôi dưỡng ở bể khác biệt tới khi đạt trọng lượng 1 gram thì tách ra và chuyển tới phòng thí nghiệm dịch bệnh tại Khoa Thú y thủy sản và Vi sinh, Trường Đại học Arizona. Đại diện của mỗi gia hệ được thả chung trong những bể lớn trong môi trường chứa virus tinh chế. Hơn 3 tuần sau, số liệu ghi chép về tỷ lệ sống giữa các gia hệ được gửi tới Hawaii để các nhà khoa học tại High Health Aquaculture lựa chọn gia hệ có sức kháng bệnh cao nhất để tiếp tục sản xuất. Trải qua 8 thế hệ, tỷ lệ sống trung bình tăng dần từ 20% lên 95%.

Chinh phục thị trường châu Á
Năm 1997, một tập đoàn tại Đài Loan đã nhập những lô tôm bố mẹ đầu tiên cho thị trường châu Á. Sau khi vụ nuôi thành công, Đài Loan nhanh chóng trở thành thị trường tiêu thụ trung thành của mặt hàng tôm giống Hawaii. Năm 1999, tôm giống Hawaii sạch bệnh, chất lượng cao được giới thiệu và xuất hiện trên trang nhất của các tờ báo tại nơi đây. Ngay sau đó, các đối tác Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia đã tìm tới Hawaii để lấy ký kết hợp đồng cung cấp giống. Thêm nhiều công ty sản xuất tôm giống Hawaii ra đời để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ đang tăng chóng mặt tại thị trường châu Á.

-       Công ty High Health Aquaculture luôn giữ nguyên tắc quan trọng hàng đầu "ngoại bất nhập" - không cho phép khách bên ngoài vào tham quan trại sản xuất giống. Ngoài lựa chọn tôm có sức đề kháng cao, các cơ sở đều chú trọng lựa chọn tôm có tính trạng tăng trưởng tốt. Kỹ thuật chọn tạo tôm bố mẹ đều dựa trên phương pháp truyền thống nên không có cơ sở nào ở Hawaii sử dụng công nghệ biến đổi gen.

-       Ngày nay, Hawaii là thủ phủ sản xuất tôm bố mẹ trên toàn thế giới, cũng là khu vực dẫn đầu về công nghệ sản xuất vượt trội. Sử dụng tôm sạch bệnh đồng nghĩa người nuôi giảm thiểu dịch bệnh, kháng sinh và chấm dứt khai thác tôm tự nhiên để sản xuất tôm PL. Vị trí địa lý thuận lợi, sản xuất quanh năm, vận chuyển đường hàng không thuận tiện, cơ sở vật chất đầy đủ, cơ sở hạ tầng an toàn sinh học hoàn hảo đã lý giải vì sao Hawaii xứng danh là thủ phủ tôm bố mẹ của toàn thế giới. 

Thực trạng tôm giống ở Việt Nam hiện nay
Trong xuất nông nghiệp (trong đó có thủy sản) cách đây hơn 10 năm người ta cho rằng “nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” thì ngày nay con giống được đưa lên tầm quan trọng hàng đầu. Đặc biệt, đối với nuôi tôm nước lợ chỉ cần chọn được con giống tốt thì coi vụ tôm đó đã thành công 50%.

-           Khảo sát thực tế tình hình nuôi tôm của bà con vùng ĐBSCL cũng cho thấy, người nuôi tôm nào chọn được giống tốt thì tôm nuôi vụ đó lớn nhanh, sức chống chịu của tôm với điều kiện môi trường tốt, ít dịch bệnh, khả năng thắng lợi vụ tôm đó là rất cao. Còn người nuôi tôm nào chẳng may chọn phải tôm giống kém chất lượng thì coi như vụ tôm đó thất bại.

-           Ông Nguyễn Văn Hùng, nông dân nuôi tôm nhiều kinh nghiệm ở xã Phước Trung, huyện Gò Công Đông (Tiền Giang) cho biết, những tháng đầu năm nay thời tiết diễn biến phức tạp, từ thời tiết lạnh chuyển sang nắng nóng kéo dài nên hầu như các ao tôm khu vực này đều bị dịch bệnh, phải thu hoạch sớm hay xổ tôm bỏ. Tuy nhiên, ao tôm của ông Hùng vẫn phát triển tốt, thu hoạch đạt sản lượng khá. Nguyên nhân tạo ra sự khác biệt này là ngoài vấn đề quản lý tốt môi trường, mầm bệnh ao nuôi thì việc quan trọng nhất là chú trọng việc chọn tôm giống chất lượng tốt tại cơ sở sản xuất tôm giống có uy tín, được kiểm dịch và kiểm tra chất lượng giống trước khi chọn mua tôm giống.

-           “Mặc dù nghề nuôi tôm hiện nay rủi ro rất cao, thành bại trong nuôi tôm còn mang tính may rủi; nhưng dù sao đi nữa khi chọn được tôm giống tốt thì khả năng thành công của vụ tôm đó coi như rất cao. Còn nếu ham rẻ, chọn tôm giống trôi nổi không rõ nguồn gốc, không được kiểm tra mầm bệnh, chất lượng giống đầy đủ trước khi mua giống thì coi như vụ tôm đó chắc chắn thất bại”, ông Hùng đúc kết.

Chất lượng con giống lẫn lộn
-           Dù rằng tôm giống quyết định 50% thành bại của nghề nuôi tôm nhưng đến nay một phần không nhỏ tôm giống trên thị trường có chất lượng không đảm bảo. Theo Tổng cục Thủy sản, hiện nay cả nước có hơn 1.400 trại sản xuất giống tôm sú và hơn 100 trại sản xuất giống tôm thẻ chân trắng, chủ yếu tập trung tại các tỉnh Nam Trung Bộ. Trong đó, số lượng trại sản xuất tôm giống tại 3 tỉnh trọng điểm là Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận chiếm khoảng 40% số trại sản xuất giống tôm cả nước với tổng sản lượng tôm giống sản xuất khoảng trên 17 tỷ con.

-           Tuy nhiên, hiện nay tôm bố mẹ dùng để sản xuất tôm giống có nguồn gốc chủ yếu được khai thác từ vùng biển Rạch Gốc, tỉnh Cà Mau trong vùng nước gần bờ nên hệ số thành thục không cao. Phương pháp khai thác chủ yếu là giã cào làm tôm bị xây xát, ảnh hưởng đến sức khỏe tôm và dễ dẫn đến nhiễm các loại bệnh. Phần lớn tôm bố mẹ khai thác không qua kiểm dịch, không xét nghiệm các bệnh nguy hiểm.

-           Thời gian qua, một số doanh nghiệp và cơ sở nghiên cứu đã tự gia hóa đàn tôm bố mẹ. Tuy nhiên, đàn tôm được sử dụng để nuôi thành tôm bố bố mẹ không xác định được là nhập từ Hawaii (Mỹ) hay sử dụng tôm bố mẹ từ đàn thương phẩm tại Việt Nam nên về mặt di truyền sẽ ảnh hưởng đến chất lượng con giống. Nguồn giống tôm sú bố mẹ được khai thác từ tự nhiên ngày càng khan hiếm và chất lượng ngày càng giảm gây ảnh hưởng đến chất lượng tôm giống. Đối với tôm thẻ chân trắng bố mẹ gia hóa chưa quản lý được nguồn gốc đàn tôm đưa vào gia hóa.

-           Tôm bố mẹ đem về sản xuất giống không đảm bảo thời gian cách ly trên 1 năm để theo dõi mầm bệnh nên khả năng các cá thể bố mẹ này mang mầm bệnh là rất cao. Tuy nhiên, khi đem tôm bố mẹ này sản xuất giống lại ít được các cơ sở kiểm tra xét nghiệm lại nên chất lượng tôm giống không đảm bảo. Hiện nay, thực trạng kinh doanh tôm giống trên thị trường cũng hết sức đáng báo động. Một số cơ sở ương giống mua naupli, post của các doanh nghiệp sản xuất tôm giống lớn trộn với tôm của mình sản xuất hoặc trộn với tôm giống không rõ nguồn gốc rồi lấy bao bì, nhãn mác của các công ty sản xuất tôm giống có uy tín để đưa lượng tôm giống này ra thị trường.

-           Theo Sở Nông nghiệp và PTNT Bạc Liêu, tỉnh này có hơn 390 cơ sở sản xuất và ương tôm giống. Tuy nhiên, số cơ sở đầu tư mạnh về quy mô, đi đầu trong ứng dụng công nghệ hiện đại, sử dụng nguồn tôm bố mẹ sạch bệnh để có tôm giống chất lượng cao chỉ chiếm khoảng 20%. Thậm chí, có cơ sở gọi là công ty tôm giống nhưng chỉ đi thu mua tôm giống khắp nơi, sau đó đóng thùng với nhiều thương hiệu khác nhau để bán cho người nuôi tôm. Ông Dương Tiến Thể, Phó Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng Thủy sản (Tổng cục Thủy sản) cũng nhận định, hiện nay công tác quản lý chất lượng tôm giống ở nhiều nơi chưa chặt chẽ. Chính tôm giống không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không sạch bệnh làm lan truyền mầm bệnh khắp nơi, gây thiệt hại lớn.

CÔNG TY PHƯỚC THẮNG CỦA CHÚNG TÔI CAM KẾT NHẬP TÔM BỐ MẸ CÓ NGUỒN GỐC TỪ HAIWAII, ĐẢM BẢO TÔM GIỐNG KHỎE MẠNH, KHÔNG MẦM BỆNH,ĐEM LẠI HIỆU QUẢ NUÔI CAO NHẤT CHO KHÁCH HÀNG . VỚI PHƯƠNG CHÂM “PHƯỚC THẮNG ĐI CÙNG ĐỈNH CAO CHẤT LƯỢNG” CÔNG TY PHƯỚC THẮNG SẼ ĐEM ĐẾN CHO KHÁCH HÀNG SỰ HÀI LÒNG VÀ SỰ TIN CẬY NHẤT.


Công ty Phước Thắng hướng dẫn bà con cách chọn tôm giống đúng quy cách.

Chất lượng con giống là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc kiểm soát bệnh đối với tôm nuôi. Do đó, tôm giống thả nuôi cần chọn mua từ các cơ sở sản xuất tôm giống có nguồn gốc rõ ràng, tôm bố mẹ đảm bảo chất lượng theo quy định; tôm Postlarva có phiếu xét nghiệm âm tính về các mầm bệnh MBV, đốm trắng, đầu vàng, taura, IMNV, hoại tử gan tụy...

Về kích cỡ tôm giống, cần chọn tôm sú tối thiểu PL15 tương ứng chiều dài 12mm, tôm thẻ chân trắng tối thiểu PL12 tương ứng chiều dài 9-11mm. Do áp lực thiếu giống, nhiều bà con đã tiến hành thả giống chỉ đạt kích cỡ PL8 đến PL12 (tùy theo loại tôm) nhưng ở giai đoạn này tôm chưa phát triển hoàn chỉnh như tôm trưởng thành nên tôm không đủ sức chống lại điều kiện khắc nghiệt khi vận chuyển giống hay điều kiện thủy lý hóa, thổ nhưỡng tại ao nuôi.

Bên cạnh đó, người nuôi tôm có thể sử dụng các biện pháp đánh giá cảm quan để chọn tôm giống chất lượng. Cảm quan đánh giá về kích cỡ, màu sáng, sắc tố thể hiện rõ, đôi râu khép lại, các đốt bụng thon, dài, cơ bụng căng đầy, thịt đầy vỏ, đầu và thân cân đối. Tôm bơi khỏe ngược dòng nước, bám vào thành bể tốt. Phản xạ tốt khi gõ vào dụng cụ chứa. Phụ bộ tôm hoàn chỉnh, không có ký sinh trùng bám, đường ruột đầy thức ăn, không bệnh phát sáng.

Hay có thể dùng phương pháp ngừng sục khí bể giống trong 2 phút để quan sát tôm, tôm post bơi ngược dòng là tôm tốt, tập trung ở giữa là tôm xấu. Gan tụy to và có nhiều giọt mỡ khi quan sát dưới kính hiển vi là tôm tốt, còn nếu gan tụy nhỏ, có màu trắng, ít giọt mỡ là tôm nhiễm bệnh. Quan sát dưới kính hiển vi để có thể phát hiện sự bám bẩn trên tôm post bởi các loại ký sinh trùng và nấm. Sự hiện diện của ký sinh trùng và nấm trên tôm chứng tỏ chất lượng nước kém của bể ương giống.

Kiểm tra sức khỏe tôm giống bằng cách gây sốc bằng formol trước khi thả. Cụ thể, thả 100-200 con tôm giống vào chén hoặc cốc thủy tinh đựng dung dịch formol nồng độ 100 ppm và theo dõi trong 30 phút, nếu tỷ lệ sống trên 95% là đạt yêu cầu. Ngoài ra, khi thả tôm giống vào thau, dùng tay khuấy đều, tôm khỏe thường bơi ngược dòng nước hoặc bám chung quanh thành thau, tôm yếu tụ lại ở giữa. Nếu có trên 5% tôm con thả trôi theo dòng nước là giống tôm yếu, tôm xấu không nên chọn mua.
 

 
 

Video Công Ty

THĂM DÒ Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

Bạn đã ghé Thủy Sản Phước Thắng Ninh Thuận, mời bạn cho nhận xét!

Sản phẩm đa dạng, giá cả phải chăng

Rất đẹp

Bài trí sản phẩm khoa học

Tất cả các ý kiến trên

LƯỢT TRUY CẬP

  • Đang truy cập: 5
  • Khách viếng thăm: 4
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 2183
  • Tháng hiện tại: 40155
  • Tổng lượt truy cập: 1387954